JSOFT

Công nghệ > Công nghệ xử lý khác

Sản xuất xi măng là một ngành công nghiệp tiêu hao khá nhiều chất đốt phục vụ cho quá trình nung luyện clinker. Từ khi ra đời đến nay nguồn nhiên liệu truyền thống là than được sử dụng là chủ yếu. Hiện nay ở các nước công nghiệp phát triển việc sử dụng rác thải trong cuộc sống và sản xuất công nghiệp để tạo ra nguồn năng lượng mới, bổ sung và thay thế nguồn năng lượng truyền thống là khá phổ biến.
Từ khóa: null
Trong thời gian qua, VICEM đã triển khai thực hiện và đưa vào áp dụng những giải pháp về quản lý và công nghệ nhằm hướng tới các mục tiêu nâng cao chất lượng clinker, tăng năng suất lò nung, tăng tỷ lệ pha phụ gia, tiết kiệm tài nguyên, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm định mức tiêu hao vật tư, duy trì ổn định và nâng cao chất lượng xi măng… với độ ổn định, độ dư mác cao trong các dây chuyền sản xuất xi măng tại các Công ty thành viên trong toàn VICEM.
Từ khóa:
Sử dụng chất thải trong sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) từ lâu đã được ứng dụng tại nhiều nước trên thế giới. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về việc ứng dụng sử dụng các chất thải công nghiệp trong sản xuất các VLXD cơ bản tại Liên bang Nga.
Từ khóa:
Hiện nay, thế giới đang phải đối phó với những tai họa lớn như ô nhiễm môi trường, mất cân bằng sinh thái và nghiêm trọng nhất là biến đổi khí hậu toàn cầu đã và đang diễn ra ngày càng trầm trọng. Tại Việt Nam trong những năm qua, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh đạt 33% (theo số liệu điều tra tỷ lệ đô thị hóa năm 2013). Một trong những yếu tố cơ bản thúc đẩy đô thị hóa là sự phát triển của các ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ. Tuy nhiên, cũng do sự phát triển của công nghiệp, khoa học công nghệ kéo theo việc sử dụng năng lượng điện, năng lượng hóa thạch, hóa chất… ngày càng tăng.
Từ khóa:
Tổng quan về vật liệu trang trí tường

Ngày nay, vấn đề bảo vệ môi trường trong mọi lĩnh vực luôn được đặt lên hàng đầu. Việc tìm ra những giải pháp, những phương án nhằm gây tổn hại ít nhất đến môi trường được các nhà khoa học ngày đêm trăn trở.
Từ khóa:
1. Đặt vấn đề

Gạch xây là bọ phận cấu thành quan trọng của công trình xây dựng. Hàng năm, với sự phát triển mạnh mẽ của ngành xây dựng, cả nước tiêu thụ khoảng 20- 22 tỷ viên/1 năm, chủ yếu là gạch nung thủ công chiếm tới 90%. Với đà phát triển này, đến năm 2020 lượng đất sét phải tiêu thụ vào khoảng 600 triệu m3, tương đương với 30 .000 ha đất canh tác. Không những vậy, gạch nung còn tiêu tốn rất nhiều năng lượng: than, củi, đặc biệt là than đá, quá trình này thải vào bầu khí quyển của chúng ta cơ bản là khí độc không chỉ ảnh hưởng tới môi trường, sức khỏe con người mà còn làm giảm năng suất của cây trồng vật nuôi. Chính vì vậy, việc sử dụng gạch không nung thay thế gạch nung là xu hướng tất yếu trong công nghệ xây dựng hiện đại nhưng nó đòi hỏi phải có chủ trương lớn, chính sách hỗ trợ, giải pháp đồng bộ.
Từ khóa:
Hiện nay, các thành phố công nghiệp lớn đang phải đối mặt với vấn đề xử lý gỗ phế liệu. Chỉ riêng tại Moskva (Nga), bãi chôn lấp vùng ngoại ô đã tiếp nhận trung bình hơn 5 nghìn m3 gỗ phế liệu mỗi ngày. Với nền khoa học hiện đại ngày nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã nghiên cứu và triển khai rộng rãi các thiết bị máy móc đạt tiêu chuẩn nhằm giải bài toán tận dụng phế thải từ gỗ rất hiệu quả và hợp lý. Một trong những xu hướng đó là biến phế thải gỗ thành vật liệu xây dựng.
Từ khóa:
Các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, họ đã xử lý thành công những loại đất bị nhiễm dioxin bằng một chế phẩm sinh học. Hàm lượng dioxin ô nhiễm trong đất giảm dưới mức cho phép; chi phí rẻ, chỉ bằng 5 - 10% chi phí của Hoa Kỳ mà tác dụng lại lâu dài.
Từ khóa:
Các hộ gia đình chiếm tới một nửa lượng tiêu thụ năng lượng của thế giới, vì vậy không bất ngờ khi tiết kiệm năng lượng trong mỗi ngôi nhà trở thành yếu tố quan trọng trong việc chống biến đổi khí hậu. Trong lĩnh vực này, nhiều vật liệu xây dựng độc đáo, sáng tạo ra đời nhằm tạo nên những ngôi nhà thân thiện với môi trường.
Từ khóa:
Các nhà nghiên cứu thuộc Viện công nghệ Madras ở Chennai, Ấn Độ đã chế tạo được thiết bị lọc nước bằng hỗn hợp các hạt nano để loại bỏ các chất ô nhiễm có hại.
Từ khóa:
Le Doan Hop

Dự án, đề tài mới

  Bê tông khối cách nhiệt làm từ xốp tái chế

  Bắc Giang: Thử nghiệm lò đốt rác bằng khí tự nhiên

  Ứng dụng GIS trong quản lý hệ thống thoát nước và xử lý rác thải

  Giải pháp xử lý nước thải phi tập trung

  Nguồn nhiên liệu thay thế cho quá trình sản xuất xi măng

  ® MOC giữ bản quyền nội dung trên website này.
  Xây dựng trên công nghệ J2EE.