Tin địa phương
 
Hướng đi đúng khi kêu gọi đầu tư vào hạ tầng
3/15/19 2:09 PM

Sự thành công của Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống đến nay đang đem lại nguồn nước chất lượng cho người dân. Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng đây là hướng đi đúng đắn của Thành phố trong kêu gọi các nhà đầu tư đầu tư vào hạ tầng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội kiểm tra sản xuất tại Nhà máy nước mặt sông Đuống - Ảnh: Gia Huy

Sáng 14/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã đi kiểm tra Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống; kiểm tra thực địa kênh thu, trạm bơm nước thô, nhà điện, máy phát dự phòng, hồ lắng, trạm bơm dâng, khu xử lý nước, bể lắng, bể lọc, phòng điều khiển, khu nhà ở cán bộ, công nhân viên.

Theo ông Đỗ Văn Định, Giám đốc Ban quản lý dự án, Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống được đầu tư xây dựng theo quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chính thức khởi công từ ngày 9/3/2017. Với tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, Dự án gồm hai hợp phần chính là công trình thu - trạm bơm nước thô, nhà máy nước được quy hoạch trên diện tích gần 61,5 ha tại xã Phù Đổng và xã Trung Mầu (huyện Gia Lâm); tuyến ống dẫn nước sạch dài 76 km phân bố trên các quận Long Biên, Hoàng Mai, các huyện Gia Lâm, Sóc Sơn, Đông Anh, Thanh Trì và một số khu vực của tỉnh Hưng Yên.

Nhu cầu sử dụng nước sạch của Hà Nội đến năm 2020 là khoảng 1,6 triệu m3/ngày đêm, đến năm 2030 dự kiến là 2,4 triệu m3/ngày đêm; trong khi sản lượng nước sạch hiện tại mới đạt 940.000 m3/ngày đêm. Việc đưa vào vận hành Nhà máy nước mặt sông Đuống có ý nghĩa rất lớn đối với đời sống dân sinh và bảo vệ hệ thống nước ngầm thành phố.

Nhà máy nước mặt sông Đuống khai thác nguồn nước thô từ sông Đuống có chất lượng và lưu lượng ổn định; bảo đảm cung cấp nước sạch sinh hoạt và đáp ứng các giai đoạn phát triển, nâng công suất nhà máy nước đến năm 2050 và trong tương lai. Dự án áp dụng dây chuyền công nghệ xử lý nước tiên tiến trên thế giới; tiết kiệm chi phí xây dựng, chi phí quản lý vận hành; quy trình xử lý khép kín và không có nước xả thải ra môi trường. Chất lượng nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp tại vòi. Tuyến ống truyền dẫn của nhà máy cũng được đầu tư sử dụng nguồn nguyên liệu chất lượng cao, được điều khiển thông qua trung tâm điều khiển đặt tại nhà máy.

Đến nay, dự án đã vượt kế hoạch 1 năm; đạt công suất 300.000 m3/ngày đêm so với dự kiến năm 2020. Tiếp nối giai đoạn này, dự án sẽ được mở rộng và phát triển công suất đến năm 2030 đạt 600.000 m3/ngày đêm, tầm nhìn đến năm 2050 đạt công suất 900.000 m3/ngày đêm và có khả năng mở rộng công suất lên tới 1,2 triệu m3/ngày đêm.
 


Khu vực kênh thu, trạm bơm nước thô của Nhà máy nước mặt sông Đuống - Ảnh: Gia Huy

Dự án hiện đã vận hành và bảo đảm cấp nước ổn định giai đoạn 1 với công suất 150.000 m3/ngày đêm từ tháng 10/2018. Giai đoạn 2 của nhà máy với công suất tăng lên đạt 300.000 m3/ngày đêm hiện đang được gấp rút hoàn thành thi công xây dựng các hạng mục và phát nước thương mại chính thức trước Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/2019.

Sau hoàn thành giai đoạn 2, Nhà máy nước mặt sông Đuống sẽ tiếp tục cung cấp nước sạch bổ sung cho các khu vực phía Đông Bắc thành phố gồm: quận Long Biên, các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, các khu đô thị, công nghiệp trên đường 179; khu vực phía Nam thành phố gồm quận Hoàng Mai, các huyện Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên; các khu vực thiếu nước và các vùng phụ cận thuộc tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên...

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá, trong số các dự án hạ tầng của Thành phố, Nhà máy nước mặt sông Đuống là dự hiếm hoi thực hiện nhanh, chỉ trong 15 tháng xây dựng và hoàn thành, đáp dứng mong mỏi của người dân về nguồn nước, đặc biệt là nguồn nước mặt bảo đảm chất lượng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội biểu dương nhà đầu tư, tư vấn, nhà thầu nỗ lực thực hiện cam kết, lựa chọn công nghệ, chuẩn bị đủ tài chính cho dự án. Các Sở ngành và UBND huyện Gia Lâm về hỗ trợ thủ tục kịp thời, tạo điều kiện cho nhà đầu tư triển khai dự án.

Đối với đề xuất của nhà đầu tư về việc mở rộng các diện tích xung quanh để tiến tới xây dựng nhà máy đạt công suất 1,2 triệu m3/ngày đêm; có giải pháp giữ vệ sinh môi trường nước mặt sông Đuống... Bí thư Thành ủy Đề nghị UBND Thành phố sớm phê duyệt quy hoạch mạng lưới cấp nước bởi có quy hoạch mạng lưới tốt thì việc cấp nước mới bảo đảm cho người dân, nguồn nước sạch đến được nhiều quận, huyện. Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường kết nối nguồn nước của Nhà máy nước mặt sông Đuống về hệ thống quan trắc để cung cấp thông tin cho người dân về chất lượng nước.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo các địa phương dọc sông kiểm soát lượng xả thải ra sông, bởi nếu không giữ gìn, kiểm soát chặt nguồn xả thải thì có nguy cơ ô nhiễm như một số sông khác trên địa bàn.


Theo Chinhphu.vn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE