Tin địa phương
 
Công nhận TP Sơn La là đô thị loại II
5/20/19 10:54 AM

Đúng vào ngày kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 19-5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Sơn La là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Sơn La.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà đã trao Quyết định của
Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Sơn La là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Sơn La
cho tập thể lãnh đạo thành phố Sơn La.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất, cho biết: Cách đây 58 năm, ngày 26-10-1961, Hội đồng Chính phủ ban hành Quyết định thành lập thị xã Sơn La là thị xã đầu tiên của khu Tây Bắc trực thuộc Khu Tự trị Thái Mèo. Đến ngày 6-10-2005, thị xã Sơn La được Bộ trưởng Xây dựng công nhận là đô thị loại III. Ngày 3-9-2008, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 98/NĐ-CP về việc thành lập TP Sơn La thuộc tỉnh Sơn La. Sau gần 14 năm xây dựng và phát triển kể từ khi được công nhận là đô thị loại III, đến nay, TP Sơn La đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại II. Đây là một trong 30 đô thị loại II trên địa bàn cả nước.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Sơn La nhấn mạnh: Trong quá trình xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc TP Sơn La đã luôn phát huy tiềm năng và thế mạnh, khắc phục khó khăn, đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng. TP Sơn La là một trong những địa phương nổi bật trong lĩnh vực tăng thu ngân sách, thực hiện đồng bộ quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị; huy động được các nguồn lực để tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là các công trình trọng điểm, góp phần giải quyết kịp thời các vấn đề xã hội còn bức xúc, bảo đảm an sinh xã hội.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Sơn La đề nghị thành phố phát huy mọi tiềm năng và lợi thế, khắc phục khó khăn, quyết tâm phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu mà Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2010 đã đề ra; tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc; đẩy mạnh toàn diện sự nghiệp đổi mới; xây dựng TP Sơn La trở thành trung tâm của tiểu vùng Tây Bắc.

Trước đó, tối ngày 18-5, tại trung tâm quảng trường Tây Bắc, nơi có tượng Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc đã diễn ra một chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng sự kiện TP Sơn La được công nhận đô thị loại II trực thuộc tỉnh.

TP Sơn La nằm trong trục đô thị của tiểu vùng Tây Bắc, cách Hà Nội 302 km. Thành phố hiện có 7 phường (Chiềng Lề, Chiềng An, Tô Hiệu, Quyết Thắng, Quyết Tâm, Chiềng Cơi, Chiềng Sinh) và 5 xã (Chiềng Đen, Chiềng Cọ, Hua La, Chiềng Ngần, Chiềng Xôm), với 173 tổ, bản, tiểu khu. TP Sơn La là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng và an ninh, có nhiều lợi thế và điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội.

TP Sơn La có tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên; công tác chỉnh trang đô thị được quan tâm, diện mạo đô thị những năm gần đây có nhiều khởi sắc; lĩnh vực văn hóa xã hội, xây dựng nếp sống văn minh đô thị có nhiều tiến bộ. Trong năm 2019, TP Sơn La sẽ hoàn thành chương trình xây dựng Nông thôn mới, về đích trước 1 năm so với Nghị quyết Đại hội.

Năm 2018, TP Sơn La thu ngân sách trên địa bàn đạt 530 tỷ đồng (tăng gần 1,6 lần so với năm 201; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí tiếp cận đa chiều năm 2018 là 1,18% (so với toàn tỉnh 25,42%).


Theo Nhân dân điện tử


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE