Xây dựng nông thôn mới

Theo báo cáo của Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh, trong tổng số 19 xã đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch năm 2018, đến thời điểm này có 02 xã đạt 19 tiêu chí (Tịnh Trà, Tịnh Sơn), 5 xã đạt 18 tiêu chí (Nghĩa Thọ, Đức Phú, Phổ Thuận, Tịnh Kỳ, Ba Động), 4 xã đạt 17 tiêu chí (Bình Mỹ, Phổ Ninh, Nghĩa An, An Hải), 6 xã đạt 16 tiêu chí (Bình Long, Nghĩa Hiệp, Nghĩa Trung, Nghĩa Mỹ, Nghĩa Thắng, Đức Hiệp), 2 xã đạt 14 tiêu chí (Bình Phú, Trà Bình).

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tính đến thời điểm này, cả nước đã có 3.542 xã (39,7%) đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 64 xã (0,72%) so với cuối tháng 8/2018; bình quân đạt 14,33 tiêu chí/xã; còn 88 xã dưới 5 tiêu chí.

Ngày 11-10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, Văn phòng Điều phối nông thôn mới phối hợp Tổng cục Phòng chống thiên tai, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc tổ chức hội thảo "Xây dựng nông thôn mới bền vững nhằm từng bước thích ứng với biến đổi khí hậu và chủ động phòng, chống thiên tai ở khu vực trung du, miền núi phía bắc”.

Đến thời điểm hiện tại, huyện Phúc Thọ đã có 22/22 xã đạt tiêu chí nông thôn mới; huyện đang hoàn tất thủ tục đề nghị Thành phố thẩm tra trình trung ương xem xét, công nhận huyện nông thôn mới trong năm 2018.

Thanh Oai là huyện thuần nông của TP. Hà Nội, khi triển khai xây dựng nông thôn mới gặp rất nhiều khó khăn, nhưng ngoài sự hỗ trợ của Thành phố, huyện đang tập trung nội lực, quyết tâm “cán đích” nông thôn mới vào năm 2020.

Tỉnh Bến Tre phấn đấu đến năm 2020, có 50 xã; huyện Chợ Lách và TP Bến Tre hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Để góp phần thực hiện thành công chỉ tiêu có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trong năm 2018 và phấn đấu hoàn thành huyện NTM năm 2019, Huyện ủy Sóc Sơn và đảng ủy các xã đã rà soát, khắc phục những khuyết điểm, hạn chế sau kiểm điểm, sơ kết giữa nhiệm kỳ Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy.

Theo Thành ủy Hà Nội, để thực hiện thành công mục tiêu huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018 và duy trì bền vững các tiêu chí NTM, Huyện ủy, UBND huyện Gia Lâm và đảng ủy, UBND các xã cần giải quyết vấn đề môi trường, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM cấp huyện, cấp xã đã đạt được.

Thời gian qua, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Hà Nội đã và đang phát huy vai trò hợp tác xã, nâng cao thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, để hợp tác xã phát triển đúng hướng, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới ở các địa phương, cần sự hỗ trợ về vốn, khoa học kỹ thuật, đào tạo cán bộ… giúp hợp tác xã thay đổi về chất, phát triển hiệu quả, bền vững.

Cách trung tâm thành phố khoảng 70 km về hướng đông nam, Cần Giờ là huyện ven biển duy nhất của thành phố Hồ Chí Minh. Triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, Cần Giờ đã tận dụng những lợi thế về du lịch, nuôi trồng thủy sản cùng với các nguồn lực khác để hôm nay, vùng đất này đã có những khởi sắc, từng bước nâng cao chất lượng đời sống người dân.