Xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 - 2020, cho đến nay, thành phố Hà Nội có bốn huyện và 93 xã đạt chuẩn NTM, tăng 49 xã so với kế hoạch đưa tổng số xã đạt chuẩn NTM lên 294 xã, chiếm tỷ lệ hơn 76%.

Chiều 10/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia đã ký Quyết định công nhận huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên đạt chuẩn “Huyện nông thôn mới năm 2017”.

“Phong trào nào, cuộc vận động nào cũng phải dựa trên những luận cứ khoa học và Chương trình xây dựng nông thôn mới đã có được nền tảng này, được ứng dụng trong thực tiễn và hỗ trợ hiệu quả cho xây dựng nông thôn mới”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá.

Sáng ngày 6/8 tại tỉnh Vĩnh Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia đã chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 và việc thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn 2016- 2020.

Sáng 27/7 tại Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức Hội nghị toàn quốc xây dựng nông thôn mới tại các thôn, bản khó khăn gắn với giảm nghèo bền vững. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Ngày 25/7, UBND TP Hà Nội ban hành Văn bản số 3397/UBND-KT, triển khai xây dựng mô hình khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu.

Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, văn hóa giữ vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc. Hai tiêu chí văn hóa xây dựng nông thôn mới đã có những kết quả quan trọng bước đầu.

Xây dựng nông thôn mới (NTM) đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân các xã ở tỉnh Hưng Yên. Tuy nhiên, vẫn còn một số nơi sau khi hoàn thành xây dựng NTM lại gặp khó khăn, lúng túng trong phát huy, nâng cao hiệu quả chương trình. Ðây là vấn đề cần được các cấp, các ngành ở tỉnh Hưng Yên quan tâm tháo gỡ…

Sóc Sơn (TP Hà Nội) là huyện thuần nông, khi bắt đầu xây dựng nông thôn mới, trung bình mỗi xã chỉ đạt 5 trong tổng số 19 tiêu chí, cá biệt có ba xã không đạt tiêu chí nào. Tuy nhiên, với sự đồng lòng, quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân, sau hơn 5 năm thực hiện chương trình, đến nay, toàn huyện đã có 24 trong tổng số 25 xã đạt và cơ bản đạt các tiêu chí.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế, địa hình, nhưng với những nỗ lực của chính quyền địa phương, sự đồng lòng, ủng hộ của người dân, việc xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Tuyên Quang đã đạt được những kết quả tốt. Đã có nhiều mô hình sản xuất hay, hiệu quả giúp nâng cao đời sống người dân vùng nông thôn.