Tuyên truyền không thuốc lá
 
Cảnh giác với những lời quảng cáo về thuốc lá điện tử
7/15/16 7:00 AM

Thuốc lá điện tử không an toàn như quảng cáo (ảnh minh họa).

Trước đây, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Cailifornia, Riverside đã phát hiện ra những nguyên tố gây hại trong thành phần thuốc lá điện tử. 

Theo các nhà khoa học, không như quảng cáo, thuốc lá điện tử vẫn có hại. Thuốc lá điện tử dành cho người muốn cai thuốc, không hề an toàn và vẫn gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe con người. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo, mọi người nên ngừng sử dụng loại sản phẩm này và cần phải thu hồi những thiết bị như vậy ngay lập tức.

Thuốc lá điện tử có khả năng cung cấp cho người sử dụng nicotin mà không cần phải đốt thuốc lá. Nó hoạt động nhờ pin và tinh dầu thuốc lá điện tử. Loại tinh dầu này gồm chất lỏng nicotine được hòa tan trong nước và propylene glycol. Khi sử dụng, bộ cảm biến trong điếu thuốc sẽ hoạt động. Nó sẽ làm phần đầu của điếu thuốc nóng lên, đốt cháy lượng tinh dầu, tạo ra khói và một lượng nicotine sẽ được đưa vào phổi người dùng.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy nhiều thiếu sót trong nhiều vấn đề như cảnh báo cần thiết, hướng dẫn sử dụng sơ sài hoặc khó hiểu, đặc biệt thiếu thông tin chính xác về những gì có trong điếu thuốc lá điện tử. Giáo sư Kamlesh Asotra của Đại học California đã xác nhận rằng: “Khách hàng hầu như không được biết gì về độc tính của khói được tạo ra từ thuốc lá điện tử”.

Cách đây không lâu một nghiên cứu do Đại học Havard với sự tài trợ từ Chính phủ Mỹ đã kết luận, 75% trong số 51 loại tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa diacetyl, một loại chất gây bệnh viêm phổi tắc nghẽn.

Thuốc lá điện tử không có động tác "đốt" như thuốc lá truyền thống, do đó cũng không có sự cháy, và nhiều người tin rằng nó không độc như thuốc lá điếu. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều nghiên cứu được tiến hành trên lượng nicotine hấp thụ khi sử dụng thuốc lá điện tử. Theo các nhà thần kinh học Mỹ thì có thể thuốc lá điện tử chứa ít chất gây ung thư hơn thuốc lá truyền thống, nhưng nó vẫn chứa nicotine và do đó vẫn gây nghiện, và có thể chứa một số chất độc hại khác đi kè theo hơi khói.

Cho tới hiện tại, thuốc lá điện tử và "tinh dầu" vẫn được lưu hành ở nhiều nước mà không được kiểm soát. Người ta gần như không thể biết toàn bộ những thứ bên trong tinh dầu thuốc lá, nguyên nhân là có rất nhiều chủng loại, nhiều xuất xứ và có cả những người chơi pha trộn nhiều loại lại với nhau. Tại Tây Ban Nha và xứ Wales, chính quyền đã cấm hút thuốc lá điện tử tại một số khu vực công cộng. Chính phủ Pháp cũng đang xem xét điều này. Trong khi đó, cơ quan phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) dự kiến sẽ giới hạn việc bán, tiếp thị và hút thuốc lá điện tử ở nơi công cộng.

Cuối cùng, các chuyên gia khuyến cáo: Thuốc lá điện tử không phải là một sản phẩm dành cho những người không hút thuốc. Nếu chưa bao giờ hút thuốc thì đừng thử nó. Không có lý do nào để thử thuốc lá điện tử bởi nó có chứa nicotine và cũng sẽ gây nghiện. Đồng thời, nó cũng không phải là sản phẩm sẽ giúp cai được thuốc lá.


Theo Báo Xây dựng điện tử
 


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE