Tuyên truyền không thuốc lá
 
Nâng cao nhận thức và hành động trong phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh Hà Giang
7/12/16 7:00 AM

Ở nước ta, mỗi năm có 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá và 33 triệu người không hút thuốc bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động. Nhằm tăng cường bảo vệ sức khỏe cho những người không hút thuốc lá, hạn chế ảnh hưởng của khói thuốc lá nơi công cộng, tại kỳ họp thứ 3, khóa XIII Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã thông qua Luật phòng chống tác hại của thuốc lá và đã có hiệu lực từ ngày 01/5/2013. 

Sử dụng thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây bệnh và dẫn đến tử vong hàng đầu trên thế giới. Khói thuốc lá chứa tới hơn 7000 chất phần lớn là chất độc hại, trong đó có khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Nicotin dưới dạng tinh khiết là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước, dễ xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da. Trong khói thuốc lá có nhiều chất kích thích khối u dần ngấm vào cơ thể người hút thuốc lá sau một thời gian hút.

Khi hút thuốc lá hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp gây tổn thương trong lòng mạch máu. Vì vậy người hút thuốc lá dễ bị các bệnh như: rụng tóc, đục thủy tinh thể, da nhăn, giảm thính lực, sâu răng, ung thư da, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, loãng xương, bệnh tim mạch, vàng móng tay, ung thư cổ tử cung, tinh trùng biến dạng, bệnh vảy nến, viêm tắc mạch máu, ung thư phổi và các cơ quan khác như: mũi, miệng, lưỡi, tuyến nước bọt, họng, thanh quản, thực quản, thận, dương vật, tụy… Ngoài ra, ở nam giới hút thuốc lá còn làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh; tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú, đối với phụ nữ; đối với trẻ em dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng. Khi bỏ thuốc lá cơ thể sẽ không còn tích luỹ chất độc, loại trừ nguyên nhân và điều kiện gây các bệnh đã nêu trên. Nếu bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch sau khi bỏ thuốc được 1 năm, giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Nhận thức rõ ảnh hưởng của thuốc lá đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá theo Quyết định số 1049/QĐ-UBND ngày 04/6/2014. Việc nghiêm túc thực thi Luật phòng chống tác hại của thuốc lá còn khó khăn mặc dù tỷ lệ người hút thuốc lá tại nơi công cộng có giảm nhưng chưa nhiều. Chính phủ đã ban hành Nghị định 176/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế trong đó có quy định xử phạt trong việc Phòng chống tác hại thuốc lá, tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện mới chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở cơ quan, đơn vị và người vi phạm.

UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo việc thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá nhưng việc thực thi vẫn còn nhiều khó khăn và hạn chế. Ngày 21/6/2016, Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh đã ban hành văn bản số 25/CV-BCĐ đề nghị các Sở, ban, ngành, các đoàn thể chính trị xã hội, các lực lượng vũ trang và UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện Tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tuy nhiên, thực tế cho thấy Quy định cấm hút thuốc lá chủ yếu mới được tuân thủ ở một số nơi như cơ quan đơn vị, trường học, bệnh viện, khu vui chơi giải trí dành cho trẻ em. Trong cưới hỏi, giỗ, tết thuốc lá, thuốc lào vẫn được coi như lễ vật, quà mừng. Nguyên nhân này khiến việc tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tại tỉnh gặp rất nhiều khó khăn. Đa số người dân còn chưa nhận thực được những tổn hại to lớn về sức khỏe, kinh tế và môi trường do khói thuốc lá gây nên, đặc biệt chưa thấy được tác hại của thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh gây chết người.

Toàn tỉnh hiện có 8/11 huyện, thành phố đã thành lập BCĐ Phòng chống tác hại thuốc lá và có kế hoạch hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá hàng năm cũng như từng giai đoạn. Năm 2015, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe đã in ấn và phát hành 10.000 tờ rơi, 1.000 áp phích tuyên truyền tại 195 xã, phường về phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc…

Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016 trên địa bàn toàn tỉnh hướng tới 3 mục tiêu gồm: Nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn Luật; xây dựng môi trường không khói thuốc... Phấn đấu 70% người dân tại cộng đồng hiểu biết về quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; 60% cơ quan hành chính của tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc. 100% bệnh viện tuyến tỉnh, 80% bệnh viện tuyến huyện có quy định về việc thực hiện môi trường không khói thuốc trong khuân viên bệnh viện…

Để thực hiện tốt các mục tiêu trên, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội cần tăng cường công tác tuyên truyền trên các kênh thông tin đại chúng về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe con người; phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá; duy trì kết quả xây dựng mô hình “Môi trường không khói thuốc lá” tại các cơ quan hành chính, các đơn vị trường học, các cơ sở y tế, nhà hàng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, phấn đấu thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc. Các Sở, ban, ngành cần nỗ lực hơn nữa trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, xây dựng nội quy, quy định cấm hút thuốc lá thành quy chế của cơ quan, đơn vị, đưa quy định này vào công tác thi đua khen thưởng cùng với đó, tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân hiểu cùng thực thi.


Theo hagiang.gov.vn

 


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE