Tuyên truyền không thuốc lá
 
Lai Châu: Lễ Phát động Tuần lễ quốc gia không thuốc lá: “Thuốc lá và bệnh tim mạch”
5/29/18 2:53 PM

Các đại biểu diễu hành trên các tuyến phố chính của thành phố Lai Châu.

Hưởng ứng Ngày Thế giới Không Thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25/5-31/5 năm 2018, đồng thời nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đặc biệt là việc hút thuốc lá trực tiếp và thụ động là một trong những nguyên nhân gây bệnh tim mạch, sáng ngày 25/5, Ban Chỉ đạo Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh đã tổ chức Lễ Mít tinh Tuần lễ quốc gia không thuốc lá với chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch”.

Năm 1987, tổ chức Y tế thế giới đã lựa chọn ngày 31/5 hàng năm là Ngày Thế giới không hút thuốc lá. Còn tại Việt Nam từ ngày 25-31/5 hàng năm được chọn là Tuần lễ quốc gia không thuốc lá để tổ chức các hoạt động hưởng ứng tuyên truyền, phổ biến các quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe nhằm thu hút sự chú ý của tất cả mọi người đến việc kinh doanh, sử dụng thuốc lá và các bệnh tật liên quan có thể phòng ngừa do tác hại của thuốc lá gây ra.

Theo thống kê, thuốc lá là một sản phẩm độc hại, trong thuốc lá có chứa hơn 7.000 chất hóa học và có hơn 69 chất gây ung thư. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân của trên 25 loại bệnh nguy hiểm, trong đó có các bệnh về tim mạch… Theo tổ chức Y tế Thế giới mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, trong đó có khoảng 900.000 ca tử vong do hút thuốc lá thụ động. Trong số các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Việt Nam là một trong các quốc gia đang phải đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng của các căn bệnh này. Ngày 01/5/2013, Luật phòng chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực với mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng, mắc và tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Tại Lai Châu, trong những năm qua, đặc biệt là từ tháng 5/2013, khi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá có hiệu lực, tỉnh đã tích cực tổ chức triển khai thực hiện để Luật sớm đi vào cuộc sống. Theo đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá các cấp và ban hành các kế hoạch thực hiện đẩy mạnh việc tuyên truyền tác hại của thuốc lá ở các cơ quan, đơn vị và các địa phương. Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức và người dân về tác hại của việc sử dụng thuốc lá; các quy định về cấm hút thuốc nơi công cộng, trong phòng làm việc; phát động phong trào không khói thuốc ở nơi làm việc, nơi công cộng; tích cực tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng truyền thông về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, các bệnh liên quan đến thuốc lá; xây dựng cơ quan, bệnh viện, trường học không thuốc lá; cấp tờ rơi áp phích, treo dán tuyên truyền tại các cơ quan, đơn vị; thực hiện đưa các tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chí thi đua để phân loại, đánh giá cán bộ, công chức, viên chức cuối năm... Qua đó đã góp phần thực hiện môi trường, cơ quan, đơn vị không khói thuốc.

Thời gian qua, Tỉnh đoàn là một trong những đơn vị rất tích cực về việc tuyên truyền tác hại của thuốc lá cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2017 đến nay, đoàn các cấp đã tổ chức 75 buổi tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá cho trên 5.000 lượt đoàn viên thanh viên với nhiều hình thức phong phú đa dạng như phát tờ rơi, tờ gấp, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt đoàn… Anh Nguyễn Đức Thuận, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Để thực hiện môi trường không khói thuốc, Tỉnh đoàn tiếp tục triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua trong các cấp bộ đoàn gắn với việc xây dựng công sở không khói thuốc; các đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh tích cực thực hiện thông điệp “Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu”...

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số tồn tại đó là: Một số nơi công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá chưa được quan tâm đúng mức, hoạt động tuyên truyền còn hình thức, hiệu quả chưa cao; việc đấu tranh, nhắc nhở những người vi phạm hút thuốc nơi công cộng còn hạn chế; công tác kiểm tra, giám sát xử phạt tổ chức, cá nhân vi phạm chưa được thực hiện. Vì vậy, việc tuyên truyền, vận động mọi người tích cực tham gia phòng, chống tác hại của thuốc lá cần được tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ hơn.

Nhằm đẩy mạnh và tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các cấp, các ngành, các tổ chức và Nhân dân đối với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, đồng chí Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh-Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh đề nghị: Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đến toàn thể Nhân dân; tập trung vào các quy định cấm hút thuốc; các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; nêu cao vai trò về quyền và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương đối với các địa điểm cấm hút thuốc lá, quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại của thuốc lá; tuyên truyền mạnh mẽ tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, nhất là đối với bệnh tim mạch… để mọi người hiểu rõ và hưởng ứng, chấp hành. Đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào quy ước, hương ước của địa phương để triển khai thực hiện.

Đồng thời, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu: Các cơ quan, đơn vị chức năng cần xem xét thực hiện việc giảm cấp hoặc không cấp giấy phép bán lẻ thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; tăng cường công tác giám sát và nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá, đặc biệt là kiểm tra việc treo biển báo cấm hút thuốc tại các nơi làm việc, nhà hàng, trên các phương tiện giao thông công cộng; việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá tại các địa điểm có quy định cấm và các điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn; nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, người quản lý các địa điểm cấm hút thuốc lá; đồng thời xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về phòng chống tác hại của thuốc lá theo quy định của pháp luật.

Có mặt tại buổi Lễ Phát động, em Phạm Hồng Thương, công tác tại Tòa án tỉnh cho biết: Đến với buổi Lễ Phát động này tôi được biết thêm nhiều thông tin về việc hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe của chính người hút và những người xung quanh đặc biệt là sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch nên tôi không hút thuốc lá. Tôi cũng sẽ tích cực tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đến với những người khác trong đơn vị và những người thân xung quanh. Theo tôi, đặc biệt là thế hệ trẻ nên gương mẫu tạo một môi trường công sở không khói thuốc vừa tốt cho sức khỏe của bản thân và tiết kiệm được một khoản kinh phí từ việc không hút thuốc.

Việc xây dựng môi trường không khói thuốc, nói không với thuốc lá là một việc làm lâu dài, cần sự chung tay thực hiện của tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh để góp phần làm giảm bệnh tật do thuốc lá gây ra, trong đó có bệnh tim mạch./.


Theo laichau.gov.vn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE