Ứng dụng tro, xỉ làm vật liệu xây dựng

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành công văn số 6315/UBND-MT về việc tăng cường hoạt động xử lý, tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện.

Có thể nói với việc công bố tiêu chuẩn quốc gia về tro xỉ nhiệt điện đốt than làm vật liệu san lấp và chỉ dẫn kỹ thuật sử dụng tro xỉ nhiệt điện đốt than vào san lấp công trình đã góp phần gỡ bỏ những “rào cản” trong việc tiêu thụ tro xỉ phát sinh từ quá trình sản xuất của các nhà máy nhiệt điện.

Dự báo tổng lượng tro xỉ tích trữ tại Việt Nam sẽ lên tới hơn 422 triệu tấn vào năm 2030. Nếu không có biện pháp tái chế, tái sử dụng hợp lý, lượng tro xỉ nhiệt điện này sẽ gây ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe người dân.

Thời gian qua, Chính phủ đã ban hành một số cơ chế, chính sách làm cơ sở thúc đẩy việc xử lý, sử dụng tro, xỉ ở các nhà máy nhiệt điện (NMNÐ) để sản xuất vật liệu xây dựng, giảm ô nhiễm môi trường do 2 nguyên liệu thải này gây ra.

Hiện cả nước mới chỉ xử lý được hơn 4 triệu tấn trong năm 2017. Như vậy, lượng tro, xỉ, thạch cao chưa được xử lý còn rất lớn. Chính vì thế, cần phải tăng cường xử lý, sử dụng tro xỉ để giảm bớt ô nhiễm môi trường. Đây sẽ là mũi tên trúng 2 đích khi vừa giải được bài toán khó về tình trạng ùn ứ tro, xỉ, thạch cao thải ra trong quá trình sản xuất đang đe dọa nghiêm trọng đến môi trường; đồng thời lại tạo được nguồn tài nguyên cho sản xuất vật liệu.

Việc tiêu thụ tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) than trên cả nước, nhất là khu vực phía bắc đã được thực hiện từ lâu và chủ yếu được tái sử dụng làm vật liệu xây dựng (VLXD) trong đó có phụ gia cho bê-tông, xi-măng, vữa xây dựng, gạch không nung với thị trường tiêu thụ tro, xỉ tương đối ổn định. Hầu hết các nhà máy đã tìm và ký hợp đồng với các đối tác để tiêu thụ phần lớn lượng tro, xỉ của nhà máy. Tuy nhiên, để giải quyết căn bản việc tiêu thụ tro, xỉ, cần có giải pháp đồng bộ của các bộ, ngành.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong việc xử lý hiệu quả lượng tro, xỉ thải của các nhà máy nhiệt điện than và tận thu tái sử dụng vào sản xuất vật liệu xây dựng nhằm góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy điện, nhà máy hóa chất, phân bón.

Ngày 15-9, Tổng công ty Viglacera và HESS AAC SYSTEMS (CHLB Đức) ký hợp đồng về cung cấp dịch vụ tư vấn và thiết bị kỹ thuật cao cho dự án khoa học công nghệ “nghiên cứu chế tạo dây chuyền thiết bị và công nghệ sản xuất gạch bê tông khí chưng áp, công suất 200 nghìn m3/năm”.

Nhận thấy việc tận thu tro, xỉ thải của các nhà máy nhiệt điện làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) không những tiết kiệm được nhiên liệu, không gây ô nhiễm môi trường, mà còn có cường độ chịu lực cao, khả năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm tốt..., Công ty TNHH Xây dựng Thanh Tuyền (TX Đông Triều) đã đầu tư dây chuyền sản xuất gạch không nung từ nguồn nguyên liệu này.