Hội nhập quốc tế

Chiều ngày 11/4, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp đoàn chuyên gia Nhật Bản về môi trường do Tiến sĩ Tadashi Yamamura, chuyên gia Liên Hợp Quốc về môi trường, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản dẫn đầu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh đề xuất tài trợ miễn phí thí điểm xử lý ô nhiễm nước một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ mới.

Hà Lan có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này và sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, nhất là với các tỉnh ven biển khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu.

“Thỏa thuận khung về hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp và năng lượng” vừa được ký kết tại Đức sẽ góp phần từng bước hiện thực kế hoạch xây dựng Lộ trình cơ sở hạ tầng thông minh cho Việt Nam.

Giám đốc Global Link Cooperative của Nhật Bản Yoshinori Nakata khẳng định thị trường bất động sản Việt Nam hấp dẫn nhất Đông Nam Á và đang ngày càng phát triển để trở thành kênh đầu tư số một.

Đây là nội dung được Chủ tịch phân ban hai nước khẳng định mạnh mẽ trong phát biểu bế mạc phiên họp lần thứ 7 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) và quản lý nước.

Nhắc lại sự kiện Việt Nam đã đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai vừa qua, Chủ tịch Thượng viện Pháp cho rằng theo đánh giá một cách tổng quát, Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc điều phối các hoạt động chính trị trong khu vực.

Sáng ngày 27/3, tại trụ sở Chính phủ, hội kiến Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh việc hai bên vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện và cho rằng, Việt Nam và Brunei đều là các quốc gia biển, có vị thế địa chiến lược quan trọng, cần chú trọng hơn nữa hợp tác biển, đại dương, coi đây là một trụ cột trong quan hệ Đối tác toàn diện.

Tối 25-3, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức Peter Altmaier, đã tiếp thân mật Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tại Đại sứ quán Đức ở Hà Nội.

Tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sáng 25/3, ông John Walker – Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty Macquarie Capital (Australia) khẳng định đã nghiên cứu rất kỹ và sẽ sớm đầu tư các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn tại Việt Nam.