Tin tổng hợp
 
Triển khai xây dựng các cụm KTX tập trung quy mô lớn ở Hà Nội
8/7/09 12:00 AM

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, chủ trương dành 4.000 tỷ đồng để xây dựng KTX là một chủ trương lớn được xã hội đánh giá rất cao - Ảnh: Chinhphu.vn

Để giải quyết nhu cầu chỗ ở cho sinh viên các trường đại học trên địa bàn Hà Nội trong những năm sắp tới, chiều 6/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì họp với các Bộ: Xây dựng, Giáo dục và Đào tạo, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Chính phủ và TP. Hà Nội để thống nhất triển khai xây dựng các cụm ký túc xá (KTX) tập trung quy mô lớn cho sinh viên ở Hà Nội.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, đây là một trong những dự án xây dựng được triển khai nhanh và nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân. Giai đoạn đầu, Bộ Xây dựng sẽ khởi công ngay ở TP. Hà Nội 3 khu KTX tập trung có quy mô lớn là Mỹ Đình, Pháp Vân, Resco; dự án KTX của Đại học Nông nghiệp và Đại học Lâm nghiệp vào quý IV/2009, dự kiến sẽ hoàn thành vào quý II/2011. Theo khái toán của Bộ Xây dựng, suất đầu tư xây dựng KTX là 25 triệu đồng/1 sinh viên, với tốc độ triển khai xây dựng khẩn trương và giải ngân kịp thời thì đến năm cuối năm 2011 Hà Nội sẽ có thêm khoảng 330.000 chỗ ở hoàn toàn mới cho sinh viên.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, chủ trương dành 4.000 tỷ đồng để xây dựng KTX cho sinh viên của Chính phủ đã được Quốc hội phê duyệt là một chủ trương lớn được xã hội đánh giá rất cao và khẳng định đây là một quyết định mang tính đột phá góp phần kích cầu và thúc đẩy sự nghiệp giáo dục bậc đại học của cả nước. Chính phủ sẽ đảm bảo xây dựng KTX cho 60% sinh viên toàn quốc, 40% còn lại sẽ tổ chức thực hiện bằng xã hội hóa. Hiện nay, Nhà nước mới đáp ứng được 20% chỗ ở KTX cho sinh viên.

Trước nhu cầu cấp bách về chỗ ở của sinh viên, Phó Thủ tướng yêu cầu từ nay đến tháng 3/2010 là hạn chậm nhất để khởi công các cụm KTX sinh viên đầu tiên ở Hà Nội. “Nguồn vốn đã sẵn sàng, cơ chế thông thoáng, đất “sạch” đã được giao, tuyệt đối không để bất cứ dự án KTX nào chậm triển khai. Nếu dự án nào chậm khởi công sẽ bị chuyển sang kế hoạch năm sau”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong quá trình xây dựng KTX, cần sớm hình thành các Ban quản lý KTX, khu KTX, đồng thời có kế hoạch thông báo, tiếp thị tới các sinh viên trên khu vực. Tại các khu tập trung, cần rà soát kỹ về công tác trật tự an toàn giao thông nhằm đảm bảo tốt nhất về công tác này, đặc biệt chú ý các khu KTX có trên 10.000 sinh viên. Phó Thủ tướng yêu cầu, trước, trong và sau khi xây dựng các khu KTX này, các Bộ:  Xây dựng, Giáo dục và Đào tạo, Kế hoạch và Đầu tư phải làm tốt công tác kiểm tra định kỳ, tránh những sai sót không đáng có.

Năm 2009, TP. Hà Nội có 126 cơ sở đào tạo (59 đại học, học viện, 28 trường cao đẳng, 39 trường trung cấp chuyên nghiệp). Tổng quy mô học sinh, sinh viên chính quy là 384.351, chiếm 25% tổng số sinh viên toàn quốc. Hệ thống KTX ở Hà Nội hiện nay phần lớn được xây dựng từ những thập niên 60, 70 của thế kỷ trước, nay đã xuống cấp và tình trạng thiếu KTX sinh viên đang trở thành sức ép lớn của Hà Nội. Hiện nay toàn bộ hệ thống KTX tại Hà Nội chỉ đáp ứng được 18% nhu cầu của sinh viên.

Theo : www.chinhphu.vn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE