Tin tổng hợp
 
Bất động sản Hà Nội: Các phân khúc có sự tăng giá nhẹ
4/12/19 11:04 AM

Thị trường bất động sản Hà Nội trong quý I/2019 không có biến động nhiều. Tuy nhiên, xét về mặt bằng giá thì hầu hết các phân khúc đều có sự tăng giá, tùy theo uy tín của chủ đầu tư, khu vực, vị trí dự án. Nguồn cung mở bán mới tăng cao, các sản phẩm biệt thự, nhà phố ngày càng được thị trường đón nhận.

Theo báo cáo của Tập đoàn tư vấn bất động sản (CBRE), trong 3 tháng đầu năm 2019, thị trường chung cư Hà Nội ghi nhận một trong những quý có số lượng mở bán cao nhất theo quý. Tổng cộng có 11.822 căn mở bán từ 26 dự án, tăng 46% so với quý 1/2018.

Phần lớn căn mở bán đến từ các đợt mở bán tiếp theo của các dự án lớn như Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm) và Vinhomes Sportia (Nam Từ Liêm). Về vị trí, khu phía Đông dẫn dắt nguồn cung mở bán mới với 57% tổng số căn mở bán mới trong quý 1/2019.

Dù trong quý có thời kỳ nghỉ Tết nhưng giao dịch vẫn khá khả quan. Có khoảng 9.390 căn bán được trong quý, cao hơn 36% so với quý 1/2018. Hoạt động mở bán nhộn nhịp và các chương trình ưu đãi đã góp phần thúc đẩy doanh số bán hàng. Phân khúc trung cấp (giá dưới 2.000 USD/m2) vẫn giữ tỷ trọng lớn nhất trong tổng lượng giao dịch, chiếm khoảng 68% số căn bán được.

Về vị trí, thị trường tiếp tục chuyển dịch ra xa các khu vực truyền thống. Trong khi khu vực Tây vẫn tiếp tục chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng nguồn cung, sự hình thành các khu đô thị mới tại khu vực ngoại thành ở phía Đông và phía Nam. 86% nguồn cung mở bán trong quý vừa qua đến từ các dự án ở phía Đông, trong khi đó các dự án ở phía Tây thành phố chỉ chiếm 3,7%

Các dự án nhà ở gắn liền với đất có xu hướng tăng nhờ có sự xuất hiện của các chủ đầu tư danh tiếng cùng với các dự án có chất lượng cao và cơ sở hạ tầng khu vực xung quanh được cải thiện.

Về giá bán, giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp tại quý 1/2019 ghi nhận ở mức 1.333 USD/m2, tăng nhẹ 1% theo năm. Sự mở bán của các dự án hạng sang (giá trên 4.000 USD/m2) và cao cấp ở các vị trí đắc địa như khu Trung tâm hay khu Tây Hồ trong quý này dẫn đến mức giá sơ cấp cao hơn. Bên cạnh đó, các đợt mở bán tiếp theo của một số dự án cũng chào bán cao hơn so với các tòa tháp mở bán trước đó.

Khảo sát của CBRE cho thấy, các dự án nhà ở gắn liền với đất tại những khu vực mới như Hà Đông, Gia Lâm, Hoài Đức và Long Biên…đang có xu hướng tăng nhờ có sự xuất hiện của các chủ đầu tư danh tiếng cùng với các dự án có chất lượng cao và cơ sở hạ tầng khu vực xung quanh được cải thiện.

Trong năm 2019, dự kiến sẽ đón nhận thêm nhiều nguồn cung mới trong các quý tiếp theo với phần lớn đến từ những phân kỳ sau của các dự án đã được mở bán từ trước.

Ở phân khúc văn phòng cho thuê, trong quý 1/2019, một tòa nhà hạng A mới gia nhập thị trường là Thaiholdings Tower với 24.545 m2 diện tích sàn cho thuê, làm tăng nguồn cung văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm lên 10%.

Đây là dự án hạng A mới nhất sau 3 năm không có nguồn cung và cũng là tòa văn phòng mới nhất tại khu vực trung tâm. Kết thúc 3 tháng đầu năm, tổng nguồn cung văn phòng tại Hà Nội đặt khoảng 1,3 triệu m2, trong đó hạng A chỉ chiếm khoảng 1/3 tổng nguồn cung.

Trong quý I/2019, thị trường văn phòng cho thấy nhu cầu thuê khả quan, chủ yếu từ các khách thuê công nghệ và văn phòng linh hoạt trong nước cũng như các khách thuê là các công ty bảo hiểm quốc tế, với diện tích hấp thụ đạt 21.600 m2, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tỷ lệ trống của văn phòng hạng A ở mức 9,4%, tăng 5 điểm % so với quý trước do có nguồn cung mới. Trong khi đó, tỷ lệ trống của văn phòng hạng B giảm 2,6 điểm % theo quý xuống còn 9.6%, là mức thấp nhất trong 3 năm qua.

Giá chào thuê trung bình của văn phòng hạng A tăng 3,2% so với quý trước, đạt 26,2 USD/m2/tháng (chưa bao gồm VAT và phí dịch vụ). Mặt khác, các tòa nhà hạng B vẫn giữ mức giá thuê trung bình tương tự như quý trước, ở mức 13,8 USD/m2/tháng.

Dự kiến, trong năm 2019 có khoảng 138.000 m2 sàn văn phòng được ra mắt thị trường. Đáng chú ý, 62% nguồn cung văn phòng mới đến từ khu vực phía Tây, làm củng cố vị trí của khu vực nguồn cung văn phòng lớn nhất tại Hà Nội.


Theo Chinhphu.vn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE