Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc): Đầu tư cơ sở hạ tầng xứng tầm thành phố
10/11/18 2:06 PM

Cơ sở hạ tầng khu đô thị Hùng Vương (thành phố Phúc Yên) được đầu tư khá đồng bộ. Ảnh: Thi Thi

Tranh thủ huy động mọi nguồn lực đầu tư, Phúc Yên tập trung cải thiện đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng như: Quy hoạch các khu đô thị, du lịch, đường giao thông, lưới điện, nguồn nước sạch… góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển.

Là khu vực kinh tế trọng điểm của tỉnh; liền kề thủ đô Hà Nội; giáp sân bay quốc tế Nội Bài, thành phố Phúc Yên có nhiều điều kiện thuận lợi để khai thác các tiềm năng, lợi thế để phát triển thương mại - dịch vụ. Xác định, hoàn thiện cơ sở hạ tầng không những góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân mà còn là yếu tố then chốt thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, do vậy, địa phương đã dành mọi nguồn lực đầu tư đồng bộ.

Được tỉnh phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2010, định hướng đến năm 2020; quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết các cụm, khu đô thị, khu du lịch, dịch vụ, khu trung tâm, khu tái định cư, nhiều khu đô thị mới như Đồng Sơn, Hùng Vương… hình thành và có tỷ lệ lấp đầy cao. Tại đây, các hoạt động thương mại - dịch vụ và vui chơi giải trí phát triển mạnh, góp phần tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động ở địa phương.

Trong thành phố, nhiều công trình công cộng được quan tâm, đầu tư như: Công viên trung tâm, sân vận động, các thiết chế văn hóa ở khu dân cư, phục vụ nhu cầu thể dục – thể thao và vui chơi giải trí của người dân. Hệ thống đường giao thông nội thành, lát vỉa hè, trồng cây xanh đường phố... được cải tạo giúp diện mạo đô thị thêm khang trang, sạch sẽ. Những công trình giao thông trọng điểm như: Đường Nguyễn Tất Thành, đường 301, đường Nguyễn Trãi, đường vành đai Trưng Nhị, đường vành đai Hùng Vương, đường Đại Lải - Lập Đinh đi Sóc Sơn, đường Đại Lải - Lập Đinh đi Thái Nguyên, đường đèo Nhe đi đèo Khế… được đầu tư cải tạo, xây mới, góp phần thúc đẩy giao thương và du lịch ngày càng phát triển.

Mạng lưới điện trên địa bàn thành phố Phúc Yên thời gian qua không ngừng được cải tạo, nâng cấp kịp thời, đáp ứng nhu cầu sử dụng cho người dân và doanh nghiệp. Chỉ tính riêng năm 2017, thành phố Phúc Yên được đầu tư nhiều dự án như: Chống quá tải điện, KFW 2, nâng cấp đường dây trung thế... với tổng kinh phí hàng chục tỷ đồng. Thông qua các dự án, địa phương có điều kiện nâng cấp 40km đường dây hạ thế; 12 TBA khu vực nội thành và các phường trung tâm; sửa chữa lớn lưới điện 400V sau các trạm biến áp; xử lý triệt để các tiếp xúc trên lưới điện tại các khu vực: Xuân Hòa, Phúc Thắng 8, Tiền Châu 2, Nam Viêm 1... giúp việc cấp điện ổn định và giảm thiểu tổn thất điện năng.

Hệ thống nước sạch cũng được thành phố quan tâm, đầu tư. Đến nay, hơn 90% người dân ở các phường trung tâm được sử dụng nước máy của Công ty cổ phần nước sạch Vĩnh Phúc. Từ năm 2017 đến nay, địa phương và doanh nghiệp tiếp tục triển khai nhiều dự án cấp nước sinh hoạt mới như: Công trình bổ sung tuyến ống nước thô từ bãi giếng Khả Do về Nhà máy nước Phúc Yên; công trình đầu tư xây dựng Nhà máy nước Đồi Cấm, công suất 3.000m3/ngày, đêm; công trình cải tạo, nâng cấp hệ thống cấp nước tập trung xã Nam Viêm... đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng cao của người dân khu vực nội thành và các xã, phường vùng sâu, vùng xa.

Với việc đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng giúp thành phố Phúc Yên hội tụ đủ các tiêu chí để trở thành đô thị loại II. Hướng tới mục tiêu xây dựng Phúc Yên trở thành thành phố hiện đại, phát triển bền vững, thân thiện với môi trường, thời gian tới, địa phương tiếp tục đầu tư xây dựng khu đô thị và công viên Đầm Diệu với diện tích 60ha; khu đô thị mới Nam Phúc Yên; các tuyến đường giao thông huyết mạch như: Đường từ Đầm Diệu vượt đường sắt đi Nam Viêm, đường từ đảo tròn Nguyễn Tất Thành giáp Bình Xuyên đi Đại Lải, đường Nguyễn Văn Cừ, đường nối từ xã Cao Minh đi Nam Viêm.Làm tốt công tác quản lý, chỉnh trang đô thị; đẩy mạnh công tác xử lý rác thải sinh hoạt, góp phần cải thiện môi trường; có kế hoạch đầu tư các công trình điện chiếu sáng ở các xã, phường và khu du lịch trọng điểm của thành phố...

Theo báo Vĩnh Phúc

Các bài mới